Bật mí cách chọn giống gà nòi đá khỏe từ các sư kê lão làng

Bật mí cách chọn giống gà nòi đá khỏe từ các sư kê lão làng

Cách chọn giống gà nòi đá khỏe đang là vấn đề rất được cộng đồng người chơi quan tâm hiện nay. Bởi ở mỗi nơi, chúng sẽ có từng đặc điểm, lối đá khác nhau.

Để hiểu hơn về giống gà này, quý độc giả đừng vội bỏ qua những kinh nghiệm được các sư kê lão làng chia sẻ ngay sau đây!

Thế nào là gà nòi?

Gà nòi(hay còn được gọi với cái tên khác như gà chọi, gà đá, gà cựa) là giống gà nội địa rất phổ biến ở nước ta. Rất nhiều sư kê đã lựa chọn giống gà này để nuôi và huấn luyện chúng tham gia vào các trận chiến.

Gà nòi là giống gà nội địa rất phổ biến ở nước ta
Gà nòi là giống gà nội địa rất phổ biến ở nước ta

Gà nòi có nhiều đặc điểm của một chiến kê thực thụ như: khỏe mạnh, ra đòn hiểm hóc, tinh thần háu chiến, tốc độ đá nhanh, mạnh,…

Về ngoại hình, giống gà nòi có lông màu xám, đỏ lửa và màu xanh kết hợp đối với gà trống, còn gà mái là màu xám đá, chân dài, có chiếc cổ cao, thịt rắn chắc và màu đỏ.

Hiện nay, dù Việt Nam đã du nhập từ nước ngoài về nhiều giống gà đá như: Gà Mỹ lai, gà Asil, đá gà cựa dao Peru,… nhưng giống gà nòi vẫn được nhiều sư kệ lựa chọn và trở thành niềm tự hào của họ.

> Xem thêm: Cách nuôi gà đá chân mạnh sung sức

> Xem thêm: SVV388 – Địa chỉ tìm kiếm mới nhất của SV388

Cách chọn giống gà nòi đá khỏe, cực đỉnh cao

Để có được một chú gà nòi đá khỏe, đỉnh cao, anh em cần phải biết cách chọn giống gà. Sau đây là một số mẹo hay có thể sẽ giúp ích cho bạn, hãy cùng tìm hiểu thôi nào!

Gà nòi có nhiều đặc điểm như: Khỏe mạnh, ra đòn hiểm hóc, tinh thần háu chiến, tốc độ đá nhanh, mạnh,...
Gà nòi có nhiều đặc điểm như: Khỏe mạnh, ra đòn hiểm hóc, tinh thần háu chiến, tốc độ đá nhanh, mạnh,…

Chọn gà tông mái

Gà nòi tông mái sẽ không được mang ra để đá gà cựa dao, chúng thường được dùng để giữ giống. Dân gian xưa có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”, vì vậy nếu muốn lai tạo, nuôi giống một chú gà chiến tốt, quan trọng nhất vẫn là tông mái.

Để chọn được một giống gà tông mái nòi đẹp, bạn phải xem xét đủ 5 yếu tố sau:

– Đầu mồng dâu, mắt chữ điền, mỏ to, thẳng, miệng rộng.

– Cổ của gà phải dài, đẹp, thẳng và to.

– Cánh dài và lưng rộng.

– Đùi to, phần đùi dài hơn so với phần cán.

– Vảy khô và mỏng, chân thanh.

thomo67

Thông qua màu lông để chọn gà nòi đẹp

Để chọn màu lông, bạn nên chọn chú chiến kê có một trong ba màu phổ biến là: ô, tía và xám. Bên cạnh đó, bạn có thể dựa vào màu lông để đoán đó có phải là giống gà chọi nòi thần kê, linh kê hay không.

Giống gà nòi luôn được nhiều sư kệ lựa chọn và trở thành niềm tự hào của họ
Giống gà nòi luôn được nhiều sư kệ lựa chọn và trở thành niềm tự hào của họ

Ví dụ như: Giống gà chọi lông voi(lông lớn, mọc ở cánh hoặc đuôi) sẽ có những khả năng cao hơn các dòng bình thường khác. Nếu gà mái có lông voi sẽ càng quý hơn vì nó sẽ giúp tạo ra nhiều thần kê, linh kê sau này.

Đặc biệt, nếu chọn được gà đòn ngũ sắc(sở hữu 5 màu lông), kết hợp với chân trắng sẽ khó có con gà nào nào địch nổi khi đá. Đây chính là một giống chiến kê rất hiếm có hiện nay.

Xem vảy gà nòi đòn

Đối với yếu tố này, để chọn được một chú gà chiến tài, quan trọng nhất là phải chọn được vảy chân gà tốt. Có hàng trăm loại vảy gà đá hay nhưng để nói là vảy gà nòi tốt, khỏe gồm:

– Vảy gà tứ trụ.

– Vảy gà liên giáp, đại giáp.

– Vảy gà tam tài.

Ở Việt Nam có những giống gà nòi nổi tiếng nào?

Giống gà nòi xuất hiện ở khắp nơi và được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, gà nòi cũng có nhiều giống thu hút được các sư kê là vì cho đòn đá khỏe, mạnh mẽ, hay. Ở nước ta có những giống gà nòi nổi tiếng như:

Gà đòn ngũ sắc là một giống chiến kê rất hiếm có hiện nay
Gà đòn ngũ sắc là một giống chiến kê rất hiếm có hiện nay

Gà nòi Bình Định

Gà nòi Bình Định có vóc dáng cao, xương chắc khỏe và phát triển mạnh mẽ. Khi chiến đấu, chú chiến kê này có khả năng chịu đòn rất tốt, hùng dũng, thế đá tốt và sức khỏe dẻo dai, bền bỉ.

Theo các sư kê, giống gà này có thể chịu được tới 40 hiệp đấu diễn ra với tần suất liên tục. Nếu muốn lựa chọn đúng giống gà Bình Định, anh em nên đến vùng đất Quy Nhơn để chọn mua gà có đặc điểm là: lông thưa ở nhiều bộ phận(đùi, ngực, đầu, cổ), nhưng lông phần cánh phát triển tốt.

Gà nòi Chợ Lách

Gà nòi Chợ Lách cũng là giống gà được nhiều sư kê lựa chọn để tham gia đá gà cựa dao trực tiếp. Giống gà này ngoài ít mắc bệnh còn rất khỏe mạnh, có sức bền bỉ, kỹ thuật trong chiến đấu tốt, không phải dòng gà nào cũng có được.

Gà nòi Tân Châu

Đây là loại gà nhỏ có bộ lông dày, màu sắc rực rỡ, đuôi dài và dày nên thường được các vua, chúa ngày xưa cho tới con người ngày nay đều yêu thích, chọn làm cảnh. 

Gà nòi đòn dù không được nhanh nhẹn, nhưng bù lại rất dũng mãnh và gan lỳ
Gà nòi đòn dù không được nhanh nhẹn, nhưng bù lại rất dũng mãnh và gan lỳ

Tuy nhiên, để phục vụ cho thú chơi này, anh em cần bỏ ra nhiều thời gian, công sức của mình, từ lai tạo, ăn uống cho đến việc vệ sinh chuồng trại.

Gà nòi đòn

Gà nòi đòn cũng là một giống gà đá nòi của Việt Nam. Nó có đặc điểm là: chân cao, đa số không có cựa hầu, cổ không có lông. 

So với các giống gà đã được đề cập ở trên, dòng gà này dù không được nhanh nhẹn, nhưng bù lại rất dũng mãnh và gan lỳ.

Gà nòi cựa sắt

Gà nòi cựa sắt là giống gà được lai tạo từ gà mái Miên và gà trống của Việt nam. Nó có đặc điểm là: đùi to, cơ bắp săn chắc và bàn chân rộng.

Ưu điểm của giống gà nòi cựa sắt là ra đòn hiểm ác, đá linh hoạt và sở hữu khả năng chịu đòn rất giỏi.

Trên đây là những thông tin bật mí cách chọn giống gà nòi đá khỏe từ các sư kê lão làng. Hy vọng chúng sẽ giúp anh em trang bị cho mình được nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình chọn gà nòi để tham gia chiến đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *